Dịch thuật chuyên ngành xây dựng - các loại bản vẽ xây dựng trong tiếng Anh

Trước khi thi công, Chủ đầu tư cần tìm Nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm để lên phương án thiết kế phù hợp.

Dịch thuật chuyên ngành xây dựng hiện đang chiếm một khối lượng công việc lớn đối với các doanh nghiệp xây dựng, Dịch thuật ADI với nhiều năm kinh nghiệm dịch thuật xây dựng và cơ sở dữ liệu khá rộng có thể phục vụ các nhu cầu lập và biên dịch hồ sơ thầu cho khách hàng. 

Tùy vào từng dự án mà chúng ta có nhiều giai đoạn thiết kế kèm theo các loại bản vẽ khác nhau:

1. Giai đoạn Thiết kế

Tùy vào loại và cấp công trình, với các công trình xây dựng trong nước theo Nghị định số 59/2015/NĐ-CP, quy trình thiết kế có thể chia ra thành 1 bước, 2 bước hoặc 3 bước, bao gồm các giai đoạn:

Thiết kế cơ sở

Thiết kế kỹ thuật

Thiết kế bản vẽ thi công

Bản vẽ thi công là bản vẽ bao gồm đầy đủ các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ cơ điện M&E… và các hạng mục công trình khác trong dự án.

 

Ngoài bản vẽ trong hồ sơ thiết kế, đơn vị kiến trúc tư vấn thiết kế cần phải lập bảng dự toán khối lượng (Bill of Quantity) và bảng thông số (specs) vật liệu để phục vụ cho công tác đấu thầu và xây dựng.

 

2. Giai đoạn Thi công

Giai đoạn này sẽ dựa trên các bản vẽ đã được thực hiện ở giai đoạn thiết kế. Thông thường các dự án trong nước (domestic projects) hay chủ đầu tư là cơ quan nhà nước thì giai đoạn thiết kế có phần phức tạp và lâu được duyệt hơn các dự án tư nhân và có yếu tố nước ngoài. Đơn vị tư vấn thiết kế cần lên phương án bản vẽ thiết kế kèm theo yêu cầu về thông số kỹ thuật, vật liệu. Tiếp theo là quy trình chào thầu và thi công đối với từng hạng mục và giai đoạn mà có nhiều bản vẽ khác nhau sau đây.

Estimation Drawings: Đây là bản vẽ sơ bộ được dùng cho giai đoạn báo giá

Application Drawings: Đây là bản vẽ dùng để xin phép, ví dụ để xin phép PCCC, xin cấp phép xây dựng...

Shop Drawings: Đây là Bản vẽ thi công dùng trong giai đoạn thi công ở ngoài công trường

As- Built Drawings: Đây là bản vẽ hoàn công, sau khi hoàn thành công trình, nhà thầu cần lập và duyệt bản vẽ này với Chủ đầu tư để hoàn thiện hồ sơ và làm cơ sở thanh toán (có thể có Bảng kê khối lượng (boQ) bổ sung tương ứng theo bản vẽ này để được thanh toán thêm)

Concept drawing: Đây là Bản vẽ phác thảo cho ý tưởng thiết kế. Concept drawing thong thường chỉ quan cần thể hiện phần quy hoạch chung và đưa ra ý tưởng về kiến trúc. Trong bản vẽ, nhà thầu cần thể hiện hình dáng như thế nào, kiểu kiến trúc ra sao...

Basic Design: đây là Bản vẽ thiết kế cơ sở

Construction drawing: đây là Bản vẽ thi công hay bản vẽ thiết kế thi công

Detail drawing: Đây là Bản vẽ chi tiết và bản vẽ thiết kế thi công (Detailed drawing hoặc construction drawing có thể dùng thay thế cho nhau).

Shop drawing: là bản vẽ chế tạo (có thể hiểu là ở các giai đoạn đầu đơn vị thiết kế chỉ đưa ra phương án sơ bộ và không đủ chi tiết để triển khai thi công ngoài công trường. Do đó, shop drawing cũng có thể hiểu là Bản vẽ thi công chi tiết, và do đó quá trình thi công cần phải thêm bản vẽ Shop drawing. Nhà thầu sẽ lập bản vẽ Shop drawing (bản vẽ chế tạo chi tiết) này cho hạng mục thi công của mình để chủ đầu tư phê duyệt.

Ngày nay, nhờ sự hỗ trợ tối ưu của các phần mềm và đặc biệt là mô hình 3D về thông tin xây dựng BIM, việc thực hiện các bản vẽ shop drawing (bản vẽ chế tạo chi tiết) trở nên dễ dàng với độ chính xác gần như tuyệt đối.

As-built drawing: bản vẽ hoàn công.

Đây là bản vẽ cho giai đoạn cuối cùng dung để khắc phục các lỗi có thể có trong shop drawing do bởi sự va chạm cấu kiện giữa các hạng mục hay khác biệt do sự thay đổi về chủng loại vật liệu, cùng nhiều lý do khác. Bản vẽ hoàn công là bản vẽ hoàn chỉnh cuối cùng sau khi hoàn thành cập nhật lại các thay đổi hoặc khác biệt đó và là cơ sở để chủ đầu tư nghiệm thu. Chủ đầu tư cũng có thể cải tạo và sửa chữa công trình dựa vào bản vẽ hoàn công này của Nhà thầu.

Architectural drawing: là Bản vẽ kiến trúc. Đây chính là một bộ hồ sơ thể hiện tất cả các yếu tố hoàn chỉnh về ngôi nhà như kích thước, diện tích, hình dáng từng hạng mục trong ngôi nhà để người thi công hình dung công việc cần làm.  

Structural drawing: là Bản vẽ kết cấu

M&E drawing: là Bản vẽ cơ điện và bản vẽ điện nước

General layout plan: là Bản vẽ tổng thể mặt bằng (có thể dung cả Master plan)

Cadastral survey; khảo sát đo đạc địa chính, cadastral drawing: bản vẽ địa chính

Site plan: bản vẽ mặt bằng nhằm thể hiện các hạng mục trên mặt bằng như vị trí ban chỉ huy, vị trí khu vp, lán trại, vị trí tập kết và nghiệm thu vật liệu, đường chung phục vụ quá trình thi công….

Elevation drawing: Bản vẽ mặt đứng

Front elevation drawing: là Bản vẽ mặt đứng hướng chính

Site elevation drawing: là bản vẽ mặt bên (mặt đứng hông)

Rear elevation drawing: là bản vẽ mặt đứng sau

1st floor plan là:

Mặt bằng tầng 1

2nd floor plan là:

Mặt bằng tầng 2

Section là:

Bản vẽ mặt cắt

Longitudinal section là:

Bản vẽ mặt cắt dọc

Site elevation là:

(Bản vẽ) mặt cắt ngang

Footings layout plan là:

Bản vẽ bố trí móng đơn

 

Foundation plan là:

 

Bản vẽ mặt bằng móng

 

Basement plan là:

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm

 

Floor plan là:

Bản vẽ mặt bằng sàn

 

Roof plan là:

Bản vẽ mặt bằng mái

Chúc các bạn thành công!

TIN LIÊN QUAN Tiếng Anh dịch thuật

Thuật ngữ thiết bị y tế

Thuật ngữ thiết bị y tế

Y dược và dược phẩm là một nhu cầu rất thiết yếu cho việc nghiên cứu, hướng dẫn điều trị dành cho con người cũng như mua sắm trang thiết bị y tế.

Thuật ngữ báo cáo tài chính

Thuật ngữ báo cáo tài chính

“Báo cáo tài chính” (financial statement) là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với người làm việc Kế toán, Tài chính và kiểm toán

Chủ đề A day at work

Chủ đề A day at work

Viết về A day at work thông thường sẽ liệt kê về thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc ngày làm việc. Bạn làm những gì, công việc nào bạn làm trước tiên...

Từ ngữ bị lạm dụng trong Dịch thuật tiếng Anh

Từ ngữ bị lạm dụng trong Dịch thuật tiếng Anh

Khi thực hiện các bản dịch, kỹ năng viết là một điểm khác biệt quan trọng. Yếu tố chính để phân biệt các bản dịch chất lượng tốt và kém là kỹ năng viết dịch thuật. Kỹ năng chính là đưa ra các lựa chọn từ chính xác truyền đạt được ý nghĩa dự định của tác giả. Tuy nhiên, nhiều người dịch có xu hướng sử dụng các từ phổ biến thay vì chọn các từ phản ánh đúng ý nghĩa của văn bản hơn.

Các thuật ngữ tiếng Anh ngành bảo hiểm (Insurance)

Các thuật ngữ tiếng Anh ngành bảo hiểm (Insurance)

Các thuật ngữ và cách hiểu từ vựng ngành bảo hiểm khá khác biệt. Sau đây, Dịch thuật và giáo dục ADI cung cấp đến bạn danh sách các thuật ngữ chuyên ngành bảo hiểm được sắp xếp theo bảng chữ cái.

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y

Tiếng Anh ngành y là 1 trong những tiếng Anh chuyên ngành khó học nhất, hơn nữa lại yêu cầu phải học và bổ sung kiến thức liên tục vì ngày càng có nhiều loại bệnh, loại thuốc, nên từ vựng tiếng Anh ngành y liên tục tăng lên.

TỪ VỰNG VÀ THUẬT NGỮ TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH VIỄN THÔNG

TỪ VỰNG VÀ THUẬT NGỮ TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH VIỄN THÔNG

Từ vựng và thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành viễn thông là một trong những chuyên ngành được nhiều bạn nam quan tâm hiện nay. Vì thế, để giúp các bạn đọc hiểu tài liệu chuyên ngành một cách dễ dàng và hiệu quả nhất thì hôm nay Dịch thuật ADI xin giới thiệu đến bạn list từ vựng bổ ích, thông dụng nhất.

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành logistics

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành logistics

Bạn có biết? Với thời buổi kinh tế hội nhập như hiện nay, muốn tồn tại và phát triển mỗi nước không thể thu mình mà cần phải mở cửa giao lưu buôn bán với nhiều quốc gia trên thế giới. Trước sự biến đổi đó, ngành xuất nhập khẩu đã và đang nắm giữ được vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế.

Thanh lý hợp đồng tiếng Anh là gì? Báo động cách dùng "Thanh lý hợp đồng" là “Contract liquidation”

Thanh lý hợp đồng tiếng Anh là gì? Báo động cách dùng "Thanh lý hợp đồng" là “Contract liquidation”

Lâu nay, trong “từ điển’ bộ nhớ của rất nhiều bạn đọc dù chuyên ngữ hay không chuyên ngữ tiếng Anh cũng đều tự động hiểu và chuyển nghĩa của cụm từ “thanh lý hợp đồng” là “Contract liquidation”. Vậy cách hiểu và dùng từ đó liệu có đúng? Vì sao Dịch thuật và giáo dục ADI lại dùng cụm từ “Vui buồn dịch thuật” khi nhắc đến cụm từ “contract liquidation”?

Customer base là gì?

Customer base là gì?

Hãy cùng Dịch thuật và giáo dục ADI đi tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này trong Kinh tế.

Thuật ngữ thường sử dụng trong Phiếu siêu âm thai

Thuật ngữ thường sử dụng trong Phiếu siêu âm thai

Hôm nay, Dịch thuật và giáo dục ADI sẽ gửi tới các bạn bảng thuật ngữ thường sử dụng trong Phiếu siêu âm thai, hy vọng giúp ích cho các bạn cách đọc kết quả siêu âm phụ khoa với những chỉ số & ý nghĩa quan trọng nhất

Một số lưu ý khi dịch thuật tài liệu y học về cơ xương khớp

Một số lưu ý khi dịch thuật tài liệu y học về cơ xương khớp

Mới đây, khi đọc một số bài viết dịch thuật điều trị chỉnh nhi từ khám xương khớp đến chẩn đoán, điều trị các bệnh về xương khớp, tôi đã thấy một số nhầm lẫn thường gặp trong dịch thuật y tế nói chung và dịch thuật về chủ đề này nói riêng.

Từ vựng tiếng Anh kỹ thuật cơ khí

Từ vựng tiếng Anh kỹ thuật cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí là ngành có mối quan hệ chặt chẽ đến các bộ môn khoa học như: sinh học, vật lý, hóa học, năng lượng…, được xem là ngành kỹ thuật phổ biến, rất quan trọng trong các hoạt động của con người.

Commissioner General là gì? Hiểu đúng và dịch đúng

Commissioner General là gì? Hiểu đúng và dịch đúng

Chúng ta đều biết quân đội và cảnh sát các nước đều có các chức vụ và cấp bậc riêng. Việc dịch thuật công chứng hồ sơ ngoại giao, hợp pháp hóa lãnh sự với chức vụ và cấp bậc quân đội và cảnh sát đúng lâu nay thường khá khó với biên dịch viên, hi vọng các bạn sẽ đọc kỹ bài viết dưới đây để có được phương án dịch tốt nhất cho mình.

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

 

Lấy chữ Tín, Tâm là một trong những nền tảng quan trọng trong kinh doanh, thượng tôn pháp luật và duy trì đạo đức nghề nghiệp , Đến với chúng tôi, bạn có thể tìm được mong muốn và phù hợp nhất với bản thân